Breaking News
Home / ข่าวไอที / ซิสโก้ผนึกกำลังไมโครซอฟท์ ขยายความร่วมมือ สร้าง “แพลตฟอร์มคลาวด์รุ่นใหม่”

ซิสโก้ผนึกกำลังไมโครซอฟท์ ขยายความร่วมมือ สร้าง “แพลตฟอร์มคลาวด์รุ่นใหม่”

ซิสโก้ผนึกกำลังไมโครซอฟท์ ขยายความร่วมมือ

สร้าง “แพลตฟอร์มคลาวด์รุ่นใหม่”

 เพิ่มความรวดเร็วในการนำเสนอบริการสำหรับผู้ให้บริการคลาวด์

( Provider) ผ่าน ‘แพลตฟอร์มคลาวด์แบบครบวงจร’

 ประเทศไทย – 12 พฤษภาคม 2558 – ซิสโก้ขยายความสัมพันธ์กับไมโครซอฟท์ ในส่วนของ “แพลตฟอร์มคลาวด์และดาต้าเซ็นเตอร์ใหม่” ที่ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษเพื่อเพิ่มความเร็วในการให้บริการสำหรับผู้ให้บริการคลาวด์ (Cloud Provider) และเพิ่มความคล่องตัวในการพัฒนาสู่ “อินเทอร์” (Intercloud)

บริการคลาวด์รุ่นใหม่ต้องการการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดและเข้ากันได้ระหว่าง ฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ เครือข่าย สตอเรจ และระบบประมวลผล ด้วยเหตุนี้ ผู้ให้บริการคลาวด์จึงจำเป็นที่จะต้องจัดการกับความยุ่งยากซับซ้อน และค่าใช้จ่ายในการผนวกรวมเลเยอร์โครงสร้างพื้นฐานและแอพพลิเคชั่น เพื่อนำเสนอบริการคลาวด์ใหม่ๆ ออกสู่ตลาดได้อย่างทันท่วงที เพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้ ซิสโก้และไมโครซอฟท์จึงได้เปิดตัว Cisco Cloud Architecture สำหรับ Microsoft Cloud Platform ซึ่งเป็นโซลูชั่นที่ผสานรวม Windows Azure Pack และ Cisco Application Centric Infrastructure (Cisco ACI) เพื่อช่วยให้ผู้ให้บริการคลาวด์สามารถนำเสนอบริการคลาวด์แบบผสมผสาน หรือไฮบริดคลาวด์ (Hybrid Cloud) ได้อย่างรวดเร็ว ควบคู่ไปกับการลดความยุ่งยากซับซ้อนในการดำเนินงาน และลดต้นทุนค่าใช้จ่าย

นอกจากนี้ ผู้ให้บริการคลาวด์ 14 ราย ได้ประกาศแผนการที่จะเข้าร่วม “Cisco’s Intercloud Partner Ecosystem” หรือ “เครือข่ายพาร์ทเนอร์อินเทอร์คลาวด์ของซิสโก้” ส่งผลให้จำนวนผู้ให้บริการอินเทอร์คลาวด์เพิ่มเป็นกว่า 60 ราย ครอบคลุมดาต้าเซ็นเตอร์กว่า 350 แห่งใน 50 ประเทศทั่วโลก

ซิสโก้และไมโครซอฟท์นำเสนอ ‘แพลตฟอร์มคลาวด์แบบครบวงจร

โซลูชั่น Cisco Cloud Architecture สำหรับ Microsoft Cloud Platform นำเสนอส่วนประกอบที่จำเป็นเพื่อช่วยให้ผู้ให้บริการคลาวด์สามารถพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในรูปแบบของบริการ (Infrastructure as a Service – IaaS) ที่แปลกใหม่ โดยผสานรวมบริการ IaaS เข้ากับบริการแพลตฟอร์ม (Platform as a Service – PaaS) และบริการซอฟต์แวร์ (Software as a Service – SaaS) เพื่อนำเสนอโซลูชั่นที่มอบคุณประโยชน์ที่เหนือกว่าให้แก่ลูกค้า

การผนวกรวมระหว่างเทคโนโลยีของซิสโก้ และไมโครซอฟท์มีจุดมุ่งหมายเพื่อช่วยให้ผู้ให้บริการคลาวด์ได้รับประโยชน์อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน การผนวกรวม Windows Azure Pack และ Cisco ACI เข้าด้วยกันจะช่วยให้พาร์ทเนอร์สามารถนำเสนอบริการต่างๆได้ ตั้งแต่บริการเครือข่ายและการกู้คืนระบบ ไปจนถึงบริการบิ๊กดาต้า และบริการแอพพลิเคชั่นระดับองค์กร ด้วยความเร็วในระดับ DevOps จะช่วยลดค่าใช้จ่ายโดยรวมในการดูแลรักษาระบบได้อย่างมาก ทั้งยังเพิ่มความรวดเร็วในการสร้างรายได้ ภายใต้ความร่วมมือนี้ จะมีการนำเสนอไลบรารีการจัดการนโยบายแบบสำเร็จรูป เพื่อช่วยให้ผู้ให้บริการคลาวด์สามารถปรับใช้แอพพลิเคชั่นได้รวดเร็วขึ้น พร้อมการจัดการที่สอดคล้องกัน นอกจากนี้  Microsoft System Center 2012 R2 ยังถูกผนวกรวมเข้ากับ Cisco Unified Computing System (UCS) Manager เพื่อเพิ่มความสะดวกในการปฏิบัติงานและการควบคุม ช่วยให้ผู้ให้บริการคลาวด์สามารถบริหารจัดการธุรกิจที่กำลังเติบโตได้อย่างเหมาะสม

และไมโครซอฟท์มีแผนที่จะสนับสนุนพาร์ทเนอร์ด้วยแนวทางด้านการตลาดแบบครบวงจร โดยจะนำเสนอทุกสิ่ง ตั้งแต่การกำหนดแนวคิดบริการและการกระตุ้นความต้องการ ไปจนถึงการรักษาฐานลูกค้าที่มีอยู่ โครงการ Cisco Powered และ Microsoft Cloud OS Network (COSN) จะเสริมสร้างซึ่งกันและกัน เพื่อสนับสนุนผู้ให้บริการคลาวด์ที่ปรับใช้แพลตฟอร์มใหม่นี้ โดยจะช่วยให้พาร์ทเนอร์ลดค่าใช้จ่ายเบื้องต้น และลดความเสี่ยงในการทำตลาด

โซลูชั่นใหม่นี้ได้รับการออกแบบเพื่อตอบสนองความต้องการของแอพพลิเคชั่นองค์กรทั่วไป โดยจะช่วยเสริมสร้างสถาปัตยกรรม OpenStack ของซิสโก้สำหรับเวิร์กโหลดแบบเนทีฟของคลาวด์ (Cloud Native Workloads) และนำเสนอความสามารถของไฮบริดคลาวด์ที่กลมกลืนสำหรับการเชื่อมต่อกับ Intercloud และ Azure

 การสร้างเครือข่ายอินเทอร์คลาวด์ร่วมกับพาร์ทเนอร์

ซิสโก้ร่วมมือกับพาร์ทเนอร์เพื่อสร้าง “เครือข่ายอินเทอร์คลาวด์” ซึ่งเป็นเครือข่ายที่เชื่อมต่อระบบคลาวด์ทั่วโลกเข้าด้วยกัน อินเทอร์คลาวด์ของซิสโก้ออกแบบมาเพื่อรองรับ Internet of Everything เครือข่ายอินเทอร์คลาวด์ของซิสโก้ที่ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษสำหรับเวิร์กโหลดแอพพลิเคชั่นที่มีมูลค่าสูง รวมไปถึงระบบวิเคราะห์ข้อมูลแบบเรียลไทม์ การปรับขนาด “ที่เกือบไม่มีที่สิ้นสุด” (Near Infinite) และการปฏิบัติตามกฎหมายว่าด้วยการควบคุมข้อมูลในท้องถิ่น ด้วยการพัฒนาต่อยอดจากเครือข่ายคลาวด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซิสโก้ตอกย้ำวิสัยทัศน์ในการสร้างตลาดบริการคลาวด์แบบไฮบริดที่ครบถ้วนสมบูรณ์มากที่สุดและใช้งานได้อย่างง่ายดาย

วันนี้ ผู้ให้บริการคลาวด์เพิ่มเติมอีก 14 รายได้ประกาศแผนการที่จะเข้าร่วมในเครือข่ายพันธมิตรอินเทอร์คลาวด์ของซิสโก้ ส่งผลให้จำนวนผู้ให้บริการอินเทอร์คลาวด์เพิ่มเป็นกว่า 60 ราย ครอบคลุมดาต้าเซ็นเตอร์กว่า 350 แห่งใน 50 ประเทศทั่วโลก ผู้ให้บริการอินเทอร์คลาวด์รายใหม่ได้แก่ Bezeq International (อิสราเอล), City Cloud Technology (จีน), CTC – Itochu Techno Solution (ญี่ปุ่น), Freudenberg IT (เยอรมนี), iland (สหรัฐอเมริกา), Proximus (เบลเยียม), QSS (บอสเนีย) QTS (สหรัฐอเมริกา), Skyscape Cloud Services (สหราชอาณาจักร), Telecom Italia (อิตาลี), Telefonica (สเปน), Troila Technology Development (จีน), ViaWest (สหรัฐอเมริกา) และ Yunan Nantian Electronic Information (จีน)

 คำกล่าวของผู้บริหาร

คุณวัตสัน ถิรภัทรพงศ์ กรรมการผู้จัดการประจำประเทศไทยและภูมิภาคอินโดจีนของซิสโก้

“วันนี้ลูกค้าของเราที่เป็นผู้ให้บริการคลาวด์ (Cloud Provider) ต้องการระบบไฮบริดคลาวด์ ที่ผสานรวมระหว่างคลาวด์สาธารณะ กับไพรเวทคลาวด์ภายในองค์กร การเพิ่มขีดความสามารถในการปรับขนาด และความยืดหยุ่น จะทำให้เกิดความบาลานซ์ระหว่างระบบประมวลผลในองค์กร (on-premise computing) กับระบบคลาวด์ได้ทุกเมื่อ การเป็นพาร์ทเนอร์กับไมโครซอฟท์ครั้งนี้ ทำให้เราสามารถช่วยผู้ให้บริการคลาวด์เสนอคุณสมบัติพิเศษแก่ลูกค้า นั่นคือ ‘ความยืดหยุ่น’ และ ‘ความสามารถในการใช้งานไฮบริดคลาวด์ทุกที่ทุกเวลา’ เพื่อรองรับการใช้แอพพลิเคชั่นบนระบบคลาวด์หลายๆระบบ (Multiple Clouds) ขึ้นอยู่กับการใช้งานและความต้องการทางด้านธุรกิจ

“แพลตฟอร์มคลาวด์ที่แปลกใหม่นี้ จะช่วยให้พาร์ทเนอร์คลาวด์ของเราสามารถนำเสนอบริการไฮบริดคลาวด์ให้กับลูกค้าได้รวดเร็วยิ่งขึ้น รวมถึงการให้บริการในระดับที่สูงขึ้น และเพิ่มรายได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้นด้วยแพลตฟอร์มที่รองรับระบบคลาวด์ ด้วยความร่วมมือระหว่างซิสโก้และไมโครซอฟท์ พาร์ทเนอร์ของเราจะสามารถพัฒนาธุรกิจเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดในปัจจุบัน รวมถึงความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว สถาปัตยกรรมคลาวด์รุ่นใหม่จากซิสโก้และไมโครซอฟท์จะช่วยผู้ให้บริการคลาวด์สร้าง “’ไฮบริดคลาวด์แบบ Application Centric” (Application Centric Hybrid Cloud) ให้เป็นจริงสำหรับลูกค้าของพวกเขา”

 เกี่ยวกับ บริษัท ซิสโก้ ซีสเต็มส์ จำกัด

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) เป็นผู้นำระดับโลกด้านไอทีที่ช่วยให้ธุรกิจและบริษัทต่างๆสร้างสรรค์สิ่ง มหัศจรรย์และปรากฏการณ์ใหม่ๆที่เกิดจากการเชื่อมต่อ (connect) ดูข่าวและข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับซิสโก้ได้ที่ http://thenetwork.cisco.com ผลิตภัณฑ์ซิสโก้ในประเทศไทยจัดจำหน่ายผ่านช่องทางการจัดจำหน่ายโดยพาร์ทเนอร์ของ Cisco Systems International B.V ซึ่งเป็นเจ้าของบริษัทในเครือซิสโก้ ซีสเต็มส์ ทั้งหมด

Related posts

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

  มาสเตอร์การ์ดเสริมความแข็งแกร่งความเป็นผู้นำด้านการชำระเงินแบบเรียลไทม์ ในเอเชียแปซิฟิก โดยมุ่งเน้นที่ตลาดในประเทศไทย

มาสเตอร์การ์ดเส …

%d bloggers like this: